Xu hướng phát triển của các dịch vụ Logistics 2018-2019

Vận Tải Miền Trung
29/05/2021
Tin tức vận tải, Blog vận tải

Thị trường logistics đang chứng kiến sự phát triển của các gói dịch vụ tích hợp để phục vụ tốt hơn nhu cầu của cả chủ hàng và người tiêu dùng, qua đó nâng cao hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Xu thế của khách hàng sử dụng dịch vụ Logistics

Do xây dựng cơ sở hạ tầng cho logistics được thực hiện nhờ quá trình mở rộng vốn và sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ nên các doanh nghiệp có xu hướng tăng thuê ngoài các dịch vụ logistics để giảm chi phí hoạt động và đầu tư.

Hơn nữa, dịch vụ logistics thuê ngoài và các dịch vụ liên quan đến chuỗi cung ứng do các nhà cung cấp dịch vụ 3PL và 4PL thực hiện cho phép các doanh nghiệp tập trung vào năng lực cốt lõi của họ, thay vì đầu tư dàn trải và rủi ro cho các hoạt động khác.

logistics

Trên thị trường thế giới, sự thay đổi về khả năng vận chuyển và nhu cầu tăng đã giúp các nhà cung cấp dịch vụ logistics 3PL liên tục tăng doanh thu trong 3 năm trở lại đây.

Năm 2018, thương mại quốc tế khá sôi động trong 6 tháng đầu năm, sau đó bắt đầu bị tác động bởi chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn và xu hướng bảo hộ. Dịch vụ logistics cũng không thể tránh được những tác động đó.

Các xu thế cải tiến dịch vụ Logistics 2018-2019

Thị trường 3PL dự kiến sẽ tiến triển khi các nhà cung cấp dịch vụ đang hướng tới việc sử dụng các dịch vụ thanh toán cước và dịch vụ kiểm toán tự động để giảm chi phí.

Các xu thế cải tiến dịch vụ Logistics 2018-2019

Các nhà cung cấp này đang đạt được lợi thế cạnh tranh bằng cách giảm chi phí vốn, giảm thiểu rủi ro, quản lý hàng tồn kho và tập trung vào năng lực cốt lõi của hoạt động kinh doanh của họ.

Những nỗ lực tăng cường kiểm soát nội bộ và hành trình đã thúc đẩy sự gia tăng trong gia công phần mềm của các dịch vụ này bởi các công ty thị trường trung gian (bao gồm cả bán buôn và bán lẻ) để vượt qua những thách thức logistics. Điều này đã tạo động lực cho sự tăng trưởng của ngành 3PL.

Sự bùng nổ của 4PL và 5PL

Sự phức tạp và những đòi hỏi tối ưu hóa trong quản lý chuỗi cung ứng thúc đẩy các dịch vụ 4PL và 5PL. Thị trường này dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh trong vòng 5 năm tới.

Các nhà cung cấp giải pháp 5PL tổ chức, xây dựng và triển khai các giải pháp và công nghệ logistics khác nhau thay mặt các bên ký kết hợp đồng.

Sự bùng nổ của 4PL và 5PL

Họ thường liên kết với doanh nghiệp công nghệ để đạt được các mục tiêu chi phí tối thiểu bằng cách tổng hợp các yêu cầu giải pháp 3PL thành khối lượng lớn để đàm phán với các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển, kho bãi.

Thị trường dịch vụ logistics 3PL và 4PL (trong đó chủ yếu là 3PL) đạt khoảng 800 tỷ USD năm 2018 và dự kiến sẽ trên 1.000 tỷ USD vào năm 2022 khi các nhà cung cấp dịch vụ đang hướng tới việc sử dụng các dịch vụ thanh toán cước và dịch vụ kiểm toán tự động để giảm chi phí.

Sự xuất hiện của Big Data và các dịch vụ logistics được thiết kế riêng cho các ngành cụ thể dự kiến sẽ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng của ngành.

big-data

Ngoài ra, các nhà cung cấp chính đang áp dụng các giải pháp Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM) dựa trên điện toán đám mây để tăng cường mối quan hệ giữa nhà cung cấp và khách hàng bằng cách tăng khả năng theo dõi, truy xuất trong quy trình.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế đang làm giảm sự quan tâm của các nhà cung cấp 3PL trong việc đầu tư vốn.

Theo Báo Cáo Logistics Việt Nam 2018

Xem thêm: