Thành lập công ty Logistics như thế nào?

Vận Tải Miền Trung
28/10/2020
Blog vận tải, Tin tức vận tải

Bạn đang có ý định mở dịch vụ logistics? Thủ tục thành lập công ty logistics như thế nào? Điều kiện nào để mở được công ty logistics?

Ngành nghề logistics là một trong những nhóm ngành đang có triển vọng lớn. Vì vậy, thủ tục thành lập công ty logistics như thế nào được rất nhiều nhà kinh doanh quan tâm. Nếu bạn đang có ý định dấn thân vào lĩnh vực này, thì các thông tin về điều kiện cũng như thủ tục mở doanh nghiệp logistics dưới đây sẽ rất cần thiết. Mời các bạn cùng theo dõi cụ thể.

Cần đáp ứng những điều kiện gì để có thể mở công ty logistics?

Một công ty logistics cần đáp ứng được các điều kiện về cơ sở hạ tầng cũng như các vấn đề về công nghệ, con người để đảm bảo hoạt động các lĩnh vực kho vận, hải quan… Chính vì vậy, nếu muốn thành lập dịch vụ, nhà kinh doanh cần đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp công ty kinh doanh logistics chủ yếu

Với trường hợp này, doanh nghiệp chỉ cần đảm bảo các phương tiện, thiết bị, công cụ và nhân sự để thực hiện dịch vụ. Sau đó tiến hành đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

Trường hợp công ty kinh doanh các dịch vụ liên quan đến vận tải

Nếu thương nhân muốn mở dịch vụ liên quan đến vận tải, thì bên cạnh đáp ứng các điều kiện như kinh doanh logistics chủ yếu, doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện về kinh doanh vận tải. Các quy định này được quy định rõ trong hệ thống pháp luật Việt Nam về đối tượng,  tiêu chuẩn, an toàn vận chuyển.

Trường hợp công ty kinh doanh các dịch vụ liên quan đến vận tải
Thành lập công ty logistics liên quan vận tải cần đảm bảo tuân thủ các quy định vận tải của pháp luật

Với thương nhân nước ngoài muốn mở dịch vụ logistics tại Việt Nam

 • Đảm bảo các điều kiện như kinh doanh logistics chủ yếu
 • Nếu kinh doanh dịch vụ bốc dỡ hàng hóa thì nguồn vốn nước ngoài không quá 50% trong tổng vốn doanh nghiệp. Hình thức hoạt động là công ty liên doanh.
 • Nếu kinh doanh kho bãi hoặc dịch vụ đại lý vận tải thì mở công ty liên doanh với nguồn vốn nước ngoài không quá 51%.
 • Nếu kinh doanh dịch vụ logistics bổ trợ thì lập công ty liên doanh với số vốn nước ngoài không quá 49%

Thủ tục thành lập công ty logistics như thế nào?

Đáp ứng nhu cầu của xã hội, các công ty logistics được thành lập ngày càng nhiều. Thủ tục thành lập công ty logistics cũng ngày càng được đơn giản hóa. Điều này có ý nghĩa rất lớn với doanh nghiệp, không chỉ tinh giản quy trình thủ tục hành chính, mà còn có vai trò thúc đẩy các nhà kinh doanh trong việc thành lập dịch vụ, tạo nên sự đa dạng của thị trường.

Thủ tục thành lập công ty logistics như thế nào?
Thủ tục mở công ty logistics ngày càng được đơn giản hóa

Thủ tục thành lập công ty logistics sẽ có vài điểm khác biệt với thương nhân Việt và thương nhân nước ngoài. Cụ thể như sau:

Với doanh nghiệp không có vốn đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp logistics vốn tại chỗ có quy trình thành lập khá đơn giản. Doanh nghiệp thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp:
  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ của công ty
  • Nếu là công ty cổ phần hoặc công ty TNHH 2 thành viên trở lên, thì cần kèm theo danh sách các cổ đông. Trong đó phải có chỉ định người đại diện pháp luật.
  • Nếu là công ty TNHH 1 thành viên, thì phải có bản sao công chứng của người đứng đầu công ty.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến đến Sở Kế Hoạch và Đầu Tư 
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 4: Khắc dấu, thông báo mẫu dấu
 • Bước 5: Xin giấy phép kinh doanh các ngành nghề logistics mà doanh nghiệp có ý định triển khai

Với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Với công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài, thủ tục sẽ phức tạp hơn. Điều kiện bắt buộc là thương nhân nước ngoài phải có giấy chứng nhận đầu tư vào Việt Nam. Nếu chỉ kinh doanh theo mô hình góp vốn hay mua cổ phần thì không cần chứng từ này.

Với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện trực tuyến

Vậy thành lập công ty logistics như thế nào với trường hợp này ?:

 • Bước 1: Nhà đầu tư khai báo thông tin về dự án công ty của mình (vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh…) trên cổng thông tin đầu tư quốc gia.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ như với việc thành lập công ty logistics vốn Việt Nam (kèm bổ sung giấy chứng nhận đầu tư nếu có) và nộp cho Sở Kế Hoạch đầu tư trong thời gian 15 ngày kể từ ngày khai báo và niêm yết thành công trên cổng thông tin trực tuyến.
 • Bước 3: Sở Kế Hoạch Đầu Tư tạo tài khoản truy cập Cổng thông tin quốc gia cho nhà đầu tư
 • Bước 4: Sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ thực hiện các quy trình xét duyệt, thẩm định hồ sơ và trả kết quả cho nhà đầu tư trên cổng thông tin trực tuyến. Doanh nghiệp nên thường xuyên theo dõi tài khoản để nhận được các thông báo mới nhất và kịp thời điều chỉnh hồ sơ nếu có.
 • Bước 5: Hoàn tất việc đăng ký. Doanh nghiệp logistics có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiến hành thủ tục xin giấy phép để kinh doanh các ngành nghề trong logistics như mục tiêu ban đầu của mình.

Đến đây, bạn đã nắm được việc thành lập công ty logistics như thế nào. Doanh nghiệp có thể tự mình đăng ký dịch vụ. Tuy nhiên để rút ngắn thời gian cũng như được tiến hành suôn sẻ nhất, bạn có thể nhờ đến các đơn vị dịch vụ. Họ sẽ thay bạn thực hiện thủ tục, chuẩn bị hồ sơ cũng như thay mặt bạn giao dịch và đàm phán với cơ quan đăng ký thành lập doanh nghiệp.