Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì?

Vận Tải Miền Trung
18/12/2021
Blog vận tải, Tin tức vận tải

Ngày nay thì nhu cầu vận tải hàng hóa của con người ngày càng tăng cao. Đây là một hoạt động kinh doanh vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các doanh nghiệp. Nhiều người thắc mắc không biết dịch vụ vận tải hàng hóa là gì? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm dịch vụ vận tải hàng hóa. Cùng theo dõi nhé!

Vận tải là gì?

Vận tải hay vận chuyển có thuật ngữ tiếng Anh là freight dùng để chỉ việc vận chuyển người hay hàng hóa từ nơi này đến nơi khác bằng nhiều hình thức và phương tiện khác nhau như xe tải, xe container, tàu, máy bay, là một phần trong chuỗi các dịch vụ Logistics

Vận tải là việc vận chuyển người hay hàng hóa từ nơi này đến nơi khác

Có 4 đường vận chuyển cơ bản đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay là đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

>>> Tham khảo: Ưu nhược điểm các phương thức vận chuyển hiện nay

Vận tải hàng hóa là gì?

Vận tải hàng hóa là một phần nhỏ của vận tải. Có thể hiểu vận tải hàng hóa là việc di chuyển các mặt hàng, sản phẩm từ nơi này đến nơi khác. Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều sẽ có nhu cầu vận chuyển tuy nhiên họ sẽ không tự vận chuyển mà sẽ nhờ đến các dịch vụ vận tải hàng hóa. 2 bên sẽ thỏa thuận và ký hợp đồng với nhau và đảm bảo hàng hóa luôn được an toàn và giao đúng thời gian, địa điểm.

Vận tải hàng hóa là một phần nhỏ của vận tải

Một số hàng hóa sẽ được di chuyển từ nơi này đến nơi khác để phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhưng cũng sẽ có hàng hóa phục vụ cho việc sản xuất của các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất. Tuy nhiên dù di chuyển bất kỳ một hàng hóa nào thì cũng đều cần vận chuyển hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa là một trong những ngành giúp phân phối và lưu thông hàng hóa một cách hiệu quả. Nếu như ví nền kinh tế là một cái cây thì hệ thống giao thông chính là những đường vận chuyển chất dinh dưỡng đi nuôi cây và các cành, lá. Nếu như không có quá trình này thì chắc chắn cái cây sẽ không thể tồn tại và phát triển cũng giống như nền kinh tế không có vận chuyển thì sẽ không thể phát triển và kiệt quệ.

>>> Tham khảo Những khó khăn khi tham gia ngành logistics 2020

Các phương thức vận chuyển hàng hóa

Có 3 phương thức vận chuyển hàng hóa chính là vận chuyển bằng đường hàng không, vận chuyển bằng đường thủy và vận chuyển trên đất liền (đường bộ và đường sắt).

+ Vận tải bằng đường hàng không: đây là cách vận chuyển với tốc độ nhanh nhất hiện nay và có thể vận chuyển hàng hóa có khối lượng lớn. Tuy nhiên, vận chuyển bằng đường hàng không có mức phí khá đắt so với các hình thức vận chuyển còn lại.

Vận tải bằng đường hàng không là cách vận chuyển có tốc độ nhanh nhất 

+ Vận tải bằng đường biển: Đây là hình thức vận chuyển bằng tàu, thuyền trên biển. Bạn có thể vận chuyển những hàng hóa cồng kềnh với số lượng rất lớn. Phương thức vận chuyển này được đánh giá là rất an toàn, hàng hóa được đảm bảo mà cũng rất đơn giản.

+ Vận chuyển bằng đường sắt: Việt Nam có hệ thống đường sắt trải dài từ Bắc đến Nam. Giá cả của hình thức này không đắt mà hàng hóa cũng sẽ không có nhiều rủi ro cho nên hiện tại có nhiều người và công ty lựa chọn vận tải đường sắt để vận chuyển hàng của mình.

+ Vận chuyển hàng đường bộ: Đây là hình thức được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất hiện nay để vận chuyển hàng hóa. Xe tải và xe container là 2 loại phương tiện đang được tin tưởng để giao nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Hiện nay thì hạ tầng giao thông đường bộ Việt Nam khá thuận lợi cho nên mức giá cước vận chuyển cho hình thức này khá hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng.

>>> Tham khảo Giá cước vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Mỗi hình thức vận chuyển đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu của mình mà người chơi có thể lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp.

Đặc điểm của vận tải hàng hóa

Vận tải hàng hóa là một loại hình kinh doanh dịch vụ không thể sờ, cầm hay nghe thấy nó. Khi sử dụng dịch vụ này thì khách hàng thường sẽ không biết được hàng hóa của mình có thể được giao đúng thời hạn, có bị hư hỏng không.

Các công ty Logistics thưởng sẽ cam kết các vấn đề trên tuy nhiên cũng phải đến khi nhận hàng thì bạn mới biết được nó có xác thực hay không. Đôi khi có một số trường hợp do lỗi của bên vận chuyển mà hàng hóa bị hư hỏng thì họ sẽ phải đền bù theo giá trị hàng.

Không thể xác định chính xác được thời gian nhận hàng hóa 

Chất lượng của dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, hạ tầng giao thông của địa điểm giao và nhận hàng. Ngoài ra nó còn bị tác động bởi một số các yếu tố khách quan như chất lượng của phương tiện hay kho bãi vận chuyển. Đây là những nguyên nhân cơ bản khiến cho chất lượng dịch vụ vận tải hàng hóa không ổn định.

>>> Tham khảo Các công ty Logistics uy tín

Hy vọng qua bài viết thì bạn đã hiểu hơn về dịch vụ vận tải/hàng hóa từ đó có thể lựa chọn được dịch vụ an toàn, chất lượng và tiết kiệm nhất. Dịch vụ vận tải hàng hóa là một trong những ngành không thể thiếu để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước.