Dịch vụ 3PL là gì? 3PL viết tắt của từ gì?

Vận Tải Miền Trung
18/12/2021
Blog vận tải, Tin tức vận tải

Dịch vụ 3PL hiểu ngắn gọn là hình thức logistics thứ 3. 3PL có nhiều ý nghĩa với doanh nghiệp logistics, giúp quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi hơn.

3PL là khái niệm được sử dụng rộng rãi trong ngành logistics. Với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thì 3PL sẽ giúp tối ưu chuỗi cung ứng với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy dịch vụ 3PL là gì? 3PL là viết tắt của từ gì và các doanh nghiệp logistics phát triển chiến lược 3PL như thế nào? Mời các bạn cùng xem chi tiết.

Dịch vụ 3PL là gì?

3PL là viết tắt của từ gì? Tên đầy đủ của 3PL là Third Party Logistics. Dịch ra tiếng Việt, cụm từ này có nghĩa là Logistics bên thứ 3, Logistics hợp đồng. 

Dịch vụ 3PL hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là doanh nghiệp sẽ sử dụng dịch vụ của bên thứ 3 để đảm nhiệm các hoạt động lưu trữ, vận chuyển hàng hóa. Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hay thương mại đều có thể sử dụng dịch vụ để tối ưu quy trình kinh doanh của mình. Doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào vấn đề sản xuất kinh doanh hay tìm kiếm các đối tác. Việc vận chuyển hàng hóa sẽ do các đơn vị dịch vụ thực hiện. 

Dịch vụ 3PL là gì?
Dịch vụ 3PL là sử dụng bên đối tác thứ 3 để phục vụ các khâu lưu trữ hàng hóa, giao vận

Doanh nghiệp thường có xu hướng thuê chuyên dịch vụ. Nghĩa là công ty logistics 3PL sẽ theo suốt doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, trở thành một đối tác thứ 3, làm cầu nối cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Công ty kinh doanh dịch vụ 3PL sẽ triển khai các vấn đề:

Ưu điểm của 3PL trong chuỗi cung ứng logistics

Có thể thấy được, nhờ vào dịch vụ 3PL, các doanh nghiệp có thể tối giản được nhân lực, nguồn vốn cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất kinh doanh. Những lợi ích mà 3PL mang đến là rất lớn:

  • Dịch vụ 3PL giúp mở rộng các hoạt động logistics ra toàn quốc, và quốc tế một cách đơn giản, thuận tiện.
  • Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản đầu tư không nhỏ cho nhân lực, máy móc xe cộ, kho bãi để chuyển hàng.
  • Việc kiểm soát điều hành vấn đề lưu kho và vận chuyển đơn giản, hiệu quả hơn
  • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ 3PL có đầy đủ công cụ và nền tảng khoa học hiện đại, giúp khách hàng có thể theo dõi được tình hình logistics. Không chỉ giúp khách hàng theo dõi được quá trình logistics mà còn góp phần thúc đẩy và nâng cao vị thế của ngành logistics trên thị trường.
  • 3PL có nhiều cách để đảm bảo dịch vụ diễn ra tối ưu nhất: Hệ thống kho bãi được mở rộng khắp nơi. Từ đó quá trình luân chuyển hàng hóa được dễ dàng và chủ động nhất. 
  • 3PL giúp doanh nghiệp có thể hoạt động liên tục để tạo ra những giá trị mới. Hệ thống vận hành tiên tiến của các công ty 3PL giúp khách hàng có thể điều chỉnh chuỗi cung ứng hàng hóa đảm bảo với nhu cầu thị trường, thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng ổn định.

Chiến lược 3PL- mở đầu cho logistics hiện đại

3PL là một khái niệm còn khá mới mẻ cho các doanh nghiệp Việt. Xưa nay khái niệm logistics vẫn gói gọn trong những vấn đề như vận chuyển hàng hóa, giao hàng nhanh, hay vấn đề kho bãi. Còn việc thuê một dịch vụ chuyên sâu đảm trách tất cả các quy trình thì chưa phổ biến. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của xã hội, các công ty logistics triển khai dịch vụ 3PL ngày càng nhiều. Hiện nay, chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng dịch vụ và nó phát triển khá mạnh ở các khu công nghiệp lớn.

Chiến lược 3PL- mở đầu cho logistics hiện đại
Dịch vụ 3PL tích hợp công nghệ hiện đại, quản lý và theo dõi hàng hóa tốt hơn

Khác với mô hình logistics truyền thống, 3PL hiện đại hơn nhờ tích hợp các ứng dụng công nghệ để khách hàng có thể quản lý từ xa toàn bộ quá trình logistics. Vì vậy, đây sẽ là chiến lược kinh doanh chính của các đơn vị logistics trong tương lai. 

Các doanh nghiệp Việt cũng đang từng bước thích ứng với 3PL, đưa 3PL vào quy trình sản xuất kinh doanh của mình. Với đối tác 3PL được cụ thể hóa qua giao nhận nội địa, giao nhận tải cảng, kho bãi… Dần dần vấn đề kho hàng hay vận chuyển đã được các doanh nghiệp chọn thuê thay vì đầu tư để tự triển khai. Về tương lai, đây sẽ là xu hướng chủ đạo của toàn bộ thị trường logistics.

Những mô hình chiến lược 3PL được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay

Hiện nay, dịch vụ 3PL đã dần được biết đến rộng rãi và tạo được chỗ đứng trên thị trường. Rất nhiều công ty logistics tên tuổi đã tiên phong trong việc phát triển dịch vụ theo nhiều mô hình chiến lược mà các công ty logistics non trẻ có thể học hỏi theo:

  • Liên doanh theo hình thức góp vốn cổ phần hoặc hợp tác với các công ty nước ngoài
  • Nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài để phục vụ thị trường trong nước.
  • Thực hiện 3PL theo nhiều phân kỳ. Quy mô từ nhỏ đến lớn, mở rộng địa bàn giúp khách hàng mở rộng quy mô kinh doanh
  • Nhận gia công 1 phần trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Ví dụ đóng gói và vận chuyển
Những mô hình chiến lược 3PL được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay
Chiến lược 3PL tạo đà cho các công ty Logistics phát triển dịch vụ mạnh mẽ

Những chia sẻ trên đây đã phần nào lý giải được dịch vụ 3PL là gì? Nó có ý nghĩa gì với doanh nghiệp và đóng góp cho thị trường logistics như thế nào. Hy vọng các nhà kinh doanh muốn triển khai dịch vụ logistics sẽ có được các chiến lược phù hợp, tạo dựng được giá trị cũng như chỗ đứng của mình trên thị trường vốn đang nóng lên từng ngày như hiện nay.