Container là gì? Phân biệt các loại container

Vận Tải Miền Trung
01/06/2021
Blog vận tải, Tin tức vận tải

Container đóng vai trò quan trọng trong không chỉ lĩnh vực vận tải mà còn góp mặt trong đời sống thường ngày. Người ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe chở container to lớn di chuyển trên đường, những kho bãi với hàng nghìn chiếc container đủ sắc màu hay một quán cà phê được phá cách từ một chiếc container đầy ấn tượng. Container giúp cho việc vận chuyển hàng hóa được nhanh chóng, tiết kiệm chi phí ở nhiều công đoạn. Song bạn có thực sự nắm rõ container là gì và những kiến thức về container?

Container là gì?

Rất nhiều người trong chúng ta không ít lần nghe qua cái tên container, đặc biệt trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa thì thuật ngữ này lại càng thông dụng.

Vậy container là gì và được định nghĩa như thế nào? Container trong ngành vận tải là một thùng lớn có hình hộp chữ nhật, nguyên liệu chính là thép, ruột rỗng và có hai cửa mở và có chốt kín để đóng. Container được thiết kế đặc biệt để không phải dỏ ra và đóng lại giữa đường mà được lắp đặt thiết bị xếp dở thuận tiện, di chuyển từ một phương thức vận tải này sang một phương thức vận tải khác.

Container được sử dụng trong vận tải giúp chi phí được giảm tải bao gồm chi phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa lên xuống, tiết kiệm được không gian vận chuyển trên tàu hay bảo đảm an toàn hàng hóa khi lưu thông phục vụ trong Logistics nội địa và xuất nhập khẩu. Đồng thời những container này đều được niêm phong ở những kho bãi, nhà máy nên tránh được tình trạng mất cắp. Trong cuộc sống thường ngày, container được sử dụng như một kho chứa hàng lưu động hay trở thành những công trình kiến trúc, cà phê, văn phòng. 

Phân loại các loại Container

Container được phân thành rất nhiều loại phụ thuộc vào những yếu tố phân loại khác nhau. Chúng tôi sẽ giúp bạn học cách phân loại container dựa vào những yếu tố sau:

Phân loại container theo kích thước

Nếu xét về mặt kích thước, container được phân thành 3 loại:

  • Những container có trọng lượng dưới 5 tấn và dung tích không vượt quá 3m3 thì được xếp vào loại container nhỏ
  • Với trọng lượng từ 5 đến 8 tấn và có dung dích nhỏ hơn 10m3 thì những container này được xếp vào loại container có kích thước trung bình.
  • Container loại lớn là những container có trọng lượng hơn 10 tấn và dung tích hơn 10m3.

Các loại container phân loại theo kích thước thông dụng là container 20ft, container 40ft, container 45ft,….

Tham khảo các kích thước tiêu chuẩn của container trên Wikipedia

Phân loại container theo vật liệu đóng

Tùy thuộc vào vật liệu cấu thành nên container mà container đó sẽ được gọi tên theo vật liệu đó: container thép, container nhôm, container gỗ dán, container nhựa tổng hợp,…

Phân loại container theo công dụng

  • Container chở hàng bách hóa

Đây là loại container thông dụng trong dịch vụ vận tải do có thể vận chuyển được đa dạng mặt hàng cùng với sức chứa lớn. Loại container này thường có thiết kể phổ biến như sau: Container kín có cửa ở một đầu và cửa ở các bên, container có hai cửa, container có lỗ thông hơi,…

Container chở hàng bách hóa
  • Container chở hàng rời

Đối với những loại hàng hóa cần vận chuyển như thóc hạt, xà phòng hạt, các loại hạt nhỏ thì container chở hàng rời sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Điểm cộng lớn nhất của loại container này đó là tiết kiệm được sức lao động trong quá trình bốc xếp hàng hóa cũng như dễ dàng che đậy.

Container chở hàng rời

Tuy nhiên, cũng bởi lý do đó nên việc che chắn hàng hóa và chất lượng khi có những yếu tố thời tiết như mưa gió lại không được đảm bảo. Đồng thời, trọng lượng vỏ tương đối nặng cùng với số cửa và nắp gây khó khăn trong việc sắp xếp thứ tự hàng hóa, đặc biệt là hàng có kích thước nhỏ.

>>> Tham khảo: Thủ tục thông quan xuất nhập khẩu cho hàng hóa

  • Container thùng chứa

Loại container này được sử dụng chủ yếu để vận chuyển những hàng hóa nguy hiểm như xăng dầu, hóa chất hay thực phẩm hóa lỏng như dầu ăn. Với thiết kế để dành riêng cho những hàng hóa đặc biệt nên loại container thùng chứa này được đánh giá như một kho hàng tạm thời cũng có thể tiết kiệm được nhân công khi làm đầy thùng chứa.

Chính bởi lẽ đó nên giá thành và chi phí bảo dưỡng của loại container này cũng khá cao so với những loại còn lại. Thêm nữa, việc vệ sinh thùng chứa mỗi khi cho hàng hóa vào cũng tốn nhiều thời gian và công sức. 

  • Container bảo ôn/ nóng/ lạnh

Để vận chuyển những hàng hóa như hàng rau quả thì việc sử dụng container bảo ôn/ nóng/lạnh là sự lựa chọn không thể thiếu. Loại container này được thiết kế có sườn, sàn mái và ốp chất cách nhiệt nhằm hạn chế tối đa sự di chuyển nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài container.

Cùng với đó là thiết bị làm lạnh và làm nóng được trang bị ở đầu hay thành bên của container sẽ giúp cho nhiệt độ bên trong được duy trì đảm bảo hàng hóa không bị hư hỏng. Tuy nhiên, những máy làm nóng/lạnh này sẽ ảnh hưởng đến dung tích chứa của container và yêu cầu bảo quản máy móc cũng cao hơn. 

Định nghĩa về container là gì cũng như các yếu tố để phân loại container sẽ giúp cho bạn có được thêm những kiến thức mới, đặc biệt nếu đang và có ý định tìm hiểu về lĩnh vực vận tải. Những chiếc container đầy màu sắc, to lớn lại miệt mài trên những dặm đường vận chuyển hàng hóa đi khắp mọi miền đất nước. Hay đơn giản là điểm tô cho một không gian khiến người ta ấn tượng.


>>>Nội dung tóm tắt

Container là gì?

Container trong ngành vận tải là một thùng lớn có hình hộp chữ nhật, nguyên liệu chính là thép, ruột rỗng và có hai cửa mở và có chốt kín để đóng. Container được thiết kế đặc biệt để không phải dỏ ra và đóng lại giữa đường mà được lắp đặt thiết bị xếp dở thuận tiện, di chuyển từ một phương thức vận tải này sang một phương thức vận tải khác.

Container có những công dụng gì?

Container được sử dụng trong vận tải giúp chi phí được giảm tải bao gồm chi phí vận chuyển, bốc xếp hàng hóa lên xuống, tiết kiệm được không gian vận chuyển, bảo đảm an toàn hàng hóa, niêm phong tránh được tình trạng mất cắp. Container được sử dụng như một kho chứa hàng lưu động hay trở thành những công trình kiến trúc, cà phê, văn phòng. 

Container gồm những loại nào?

Các loại container phân loại theo kích thước thông dụng là container 20ft, container 40ft, container 45ft,….phân loại theo công dụng như container kín, container chở hàng bách hóa, container chở hàng rời, container thùng bảo ôn(nóng/lạnh), container opentop, container flat rack, container bồn chứa chất lỏng-khí